Saturday, 06/06/2020 - 21:06|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Dịch Vọng B

TƯNG BỪNG CUỘC THI HÁT DÂN GIAN VÀ HỘI CHỢ XUÂN YÊU THƯƠNG 2019 Ở TRƯỜNG TIỂU HỌC DỊCH VỌNG B

Dân ca Việt Nam là một thể loại âm nhạc cổ truyền của Việt Nam, hiện vẫn đang được sáng tác. Âm nhạc này có nhiều làn điệu từ khắp các miền cộng đồng người, thể hiện qua có nhạc hoặc không có của các dân tộc Việt Nam. Do chính người dân lao động tự sáng tác theo tập quán, phong tục. Trong sinh hoạt cộng đồng người quần cư trong vùng đất của họ, thường trong làng xóm hay rộng hơn cả một miền. Các làn điệu dân ca thể hiện phong cách bình dân, sát với cuộc sống lao động mọi người. Các dịp biểu diễn thường thường là lễ hội, hát làng nghề. Thường ngày cũng được hát lên trong lao động để động viên nhau, hay trong tình yêu đôi lứa, trong tình cảm giữa người và người.

Âm nhạc dân gian là tinh hoa, là linh hồn dân tộc. Một nhà văn hoá đã ví dân ca "… Như dòng sông mênh mang tình đất, tình người, chắt lọc từ mạch nguồn cuộc sống, chảy qua nhiều thời đại, phản ánh tâm tư tình cảm, ước mơ, khát vọng của con người trên mảnh đất quê hương của mình…". Âm nhạc cổ truyền dân tộc với những giá trị tiềm ẩn mang tính bản sắc văn hóa thật sự là “chứng minh thư” của một dân tộc trong xu thế hội nhập mang tính toàn cầu. Âm nhạc cổ truyền dân tộc ra đời và tồn tại như một thành tố quan trọng, thiết thân và không thể thiếu được của sinh hoạt văn hóa dân gian, gắn bó với mỗi con người từ thuở lọt lòng trong lời ru của mẹ (Hò ơi… Gió mùa thu mẹ ru con ngủ/ Năm canh chày, thức đủ vừa năm…) hay:        “ Mẹ ru cái lẽ ở đời

Sữa nuôi phần xác, hát nuôi phần hồn.…

Ta đi trọn kiếp con người/ Cũng không đi hết mấy lời mẹ ru…

Đó là những điệu hò man mác xa khơi, là tiếng ru con vời vợi trưa hè, là nỗi niềm người đi khi nghe câu ví giặm, là sự khắc khoải ngóng đợi chờ trông và là dòng sữa nuôi dưỡng tâm hồn, hình thành nhân cách của mỗi con người… Từ cuối thế kỷ XX trở lại đây, khoa học công nghệ thông tin bùng nổ, nền văn minh nhân loại phát triển mạnh mẽ. Các vấn đề thuộc về văn hoá nguồn cội đang là một trong những mối quan tâm chung của nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có vấn đề về gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa như âm nhạc dân gian.

Hiểu được giá trị to lớn của việc tiếp thu, gìn giữ và phát huy những câu hát dân ca ngọt ngào, sâu lắng... Mùa xuân yêu thương của trường Tiểu học Dịch Vọng B năm nay, không chỉ có những gian hàng sặc sỡ sắc màu với đủ các mặt hàng truyền thống được bày bán cho các em học sinh với mục đích từ thiện, giáo dục truyền thống, giáo dục tình yêu thương... Mùa Xuân yêu thương của trường Tiểu học Dịch Vọng B năm nay vẫn xúc động nghẹn ngào khi được tiếp đón những nhà giáo lão thành, những con người đã từng cống hiến cả tuổi trẻ của mình cho mái trường thân yêu trong sự nghiệp giáo dục... mà hơn thế, mùa Xuân yêu thương của trường Tiểu học Dịch Vọng B năm nay còn ấm áp, ngọt ngào, tha thiết những làn điệu dân ca được các em học sinh cất lên trong chung khảo cuộc thi vô cùng ý nghĩa này.

Sân trường như đông hơn, vui hơn, rộn ràng và tưng bừng hơn bao giờ hết bởi tình yêu thương được lan tỏa trong từng ánh mắt, nụ cười của các thầy cô giáo, các em học sinh và cả sự góp mặt của các các phụ huynh vào ngày hội ý nghĩa này. Đã có hai bức tranh tuyệt đẹp của các em học sinh CLB Mĩ thuật được đem bán đấu giá từ thiện, tổng số tiền thu được từ hai sản phẩm tuyệt vời này là 13.000.000đ. Toàn bộ số tiền thu được từ hội chợ quê và hai bức tranh sẽ được dùng làm từ thiện. Phải chăng vì mục đích đẹp đẽ đó mà mùa Xuân về với trường Dịch Vọng B ấm áp hơn, ngọt ngào hơn.


Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 81
Hôm qua : 65
Tháng 06 : 455
Năm 2020 : 9.339