Saturday, 27/02/2021 - 19:25|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Dịch Vọng B

THÀNH CÔNG CỦA CHUYÊN ĐỀ HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM LỚP 1 TRƯỜNG TIỂU HỌC DICH VỌNG B

Hoạt động trải  nghiệm là một hoạt động giáo dục mới trong chương trình giáo dục phổ thông 2018. Hoạt động giáo dục này  tương đương với một môn học theo phân phối chương trình là 3 tiết/ tuần. Vừa là nội dung mới, lần đầu tiên được đưa vào chương trình giảng dạy, lại là một hoạt động giáo dục tích hợp kiến thức của rất nhiều môn học như: Đạo đức, TNXH, Âm nhạc, Mĩ thuật đồng thời  khi tổ chức dạy học phải tạo cho học sinh phát triển năng lực một cách tối đa. Chính vì vậy, các giáo viên không tránh khỏi băn khoăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dạy học thực tế tại các nhà trường.

Xuất phát từ lí do trên và  thực hiện chỉ đạo của Sở GDĐT Hà Nội , kế hoạch hoạt động chuyên môn của Phòng GDĐT quận Cầu Giấy, ngày 18/11/2020, trường Tiểu học Dịch Vọng B đã thực hiện  tiết chuyên đề cấp thành phố môn Hoạt động trải nghiệm với mục đích dạy minh họa  với thực tế học sinh tại nhà trường nhằm giúp giáo viên có hình dung cụ thể hơn về hoạt động mới mẻ này.

 Tham dự chuyên đề có sự hiện diện của của đồng chí Hoàng Thị Minh Hương - Phó trưởng phòng Giáo dục phổ thông Sở GD&ĐT Hà Nội, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn- Phó trưởng phòng GD ĐT quận Cầu Giấy, đồng chí Nguyễn Thị Bích Hồng, Chuyên viên phòng GDĐT quận Cầu Giấy-  tổ trưởng tổ Tiểu học, cùng các đồng chí là Chuyên viên phòng giáo dục các quận, huyện và hơn 70 giáo viên các trường  Tiểu học  trên địa  bàn thành phố Hà Nội.

Tiết dạy do cô giáo Hoàng Minh Ngọc, giáo viên chủ nhiệm lớp 1A9 trường Tiểu học Dịch Vọng B, quận Cầu Giấy  thực hiện với chủ đề: “Thầy cô của em” theo nội dung  bộ sách Cánh diều của nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh.

Là một cô giáo có kinh nghiệm nhiều năm dạy lớp 1, cô Minh Ngọc có tác phong lên lớp rất nhẹ nhàng, tự nhiên và tổ chức tiết học với rất nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, đúng với đặc trưng của hoạt động trải nghiệm. Trong tiết học, mỗi cá nhân học sinh đều được tạo cơ hội , được động viên, khuyến khích kịp thời để các em chủ động, tự tin  tham gia vào các hoạt động học tập và trải nghiệm.   Điều này tạo cho các em một tâm thế vui tươi, phấn khởi trong suốt tiết học.  Các phương pháp, kĩ thuật dạy học tích cực như hoạt động nhóm, kĩ thuật phòng tranh,……. cũng được cô giáo  đưa vào tiết dạy rất hiệu quả tạo  không khí vui tươi, nhẹ nhàng , có sức thuyết phục cao.

          Về phía các em học sinh  dù mới đi học chưa đầy ba tháng  nhưng đã rất tích cực, chủ động trong học tập. Lớp học  có rất đông người dự nhưng các em luôn mạnh dạn, tự tin thực hiện tốt những yêu cầu của cô giáo. Không những vậy, sau giờ học, các em còn rất hào hứng xung phong lên giao lưu với các thầy cô giáo rất tự nhiên, thân thiện đúng với tính chất của hoạt động trải nghiệm, thực hành.

         

Tiết dạy được các lãnh đạo Sở GDĐT thành phố Hà Nội, các chuyên viên của các phòng GDĐT và các thầy cô giáo đồng nghiệp đánh giá là một trong những chuyên đề rất thành công, minh họa đúng thực tế giảng dạy và có sức lan tỏa cao.

 Sau tiết dạy, đồng chí Hoàng Thị Minh Hương đã lắng nghe, chia sẻ và giải đáp những ý kiến băn khoăn, thắc mắc của giáo viên về chương trình, sách giáo khoa khi đưa vào giảng dạy thực tế. Thông qua buổi chuyên đề,  đồng chí Phó trưởng phòng Giáo dục phổ thông Sở GDĐT Hà Nội cũng đã có những chỉ đạo chuyên môn sát sao, kịp thời tới các nhà trường cho thời gian sắp tới.                                               

Nhà giáo Đỗ Thị Mai, Hiệu trưởng nhà trường cũng có những chia sẻ về  thuận lợi, khó khăn khi triển khai chuyên đề.

Buổi chuyên đề khép lại trong không khí tràn ngập niềm vui và sự cảm mến của các vị lãnh đạo cũng như các thầy cô giáo tham dự. Đó là những ấn tượng tốt đẹp về một ngôi trường với không gian xanh, sạch, đẹp, một tinh thần mến khách, thân thiện với các thầy cô giáo và các em học sinh tràn đầy nhiệt huyết, tự tin. Đây là món quà tinh thần ý nghĩa cho  Tiểu học Dịch Vọng B- ngôi trường hạnh phúc nhân dịp kỉ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam và  46 năm ngày thành lập trường

                                               Người viết: Cô giáo Trịnh Thị Quỳnh Anh

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 53
Hôm qua : 82
Tháng 02 : 1.405
Năm 2021 : 3.847