Saturday, 27/02/2021 - 18:51|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Dịch Vọng B

CHUYÊN ĐỀ:SINH HOẠT CHUYÊN MÔN THEO NGHIÊN CỨU BÀI HỌC - KHỐI 5

Để đáp ứng yêu cầu giảng dạy và giáo dục trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, những năm gần đây, ngành GD&ĐT đã chú trọng đổi mới công tác quản lý, đổi mới phương pháp dạy học nhằm phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo của học sinh. Trong đó, đổi mới nội dung và hình thức sinh hoạt của các tổ chuyên môn cũng luôn được coi trọng.

Nhằm tạo cơ hội cho giáo viên trong tổ chuyên môn được học tập lẫn nhau, thông qua các  hoạt động, các giáo viên cùng nhau xây dựng kế hoạch bài học, cùng nhau dự giờ, phân tích bài học, qua đó giúp mỗi giáo viên phát triển năng lực chuyên môn, kĩ năng giảng dạy, phát huy khả năng sáng tạo  …Tạo cơ hội cho giáo viên được bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn,  áp dụng các phương pháp, kỹ thuật dạy học tích cực vào bài dạy để nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường. Đồng thời đảm bảo cho tất cả học sinh có cơ hội được tham vào quá trình học tập,phát huy năng lực của học sinh.Chính vì những lý do trên, được sự tin tưởng và chỉ đạo của BGH nhà trường, ngày 9/12/2020,sau khi đã chuẩn bị chu đáo bước 1 : “Xây dựng bài học minh họa”, tổ 5 tiến hành tổ chức “Dạy minh họa” và “ Phân tích bài học” ,coi đây là bước thay đổi cơ bản để nâng cao hiệu quả sinh hoạt chuyên môn, nâng cao chất lượng dạy và học.

Sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học là hoạt động của giáo viên cùng nhau học tập từ thực tế việc học của học sinh. Ở đó, giáo viên cùng nhau thiết kế bài học, cùng dự giờ, quan sát, suy ngẫm và chia sẻ  bài học. Đồng thời đưa ra những nhận xét về sự tác động của lời giải, các câu hỏi, các nhiệm vụ học tập mà giáo viên đưa ra,... có ảnh hưởng đến việc học của học sinh. Sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học dựa trên phân tích hoạt động học của học sinh không tập trung vào quan sát việc học của giáo viên để đánh giá giờ học,xếp loại giáo viên mà là việc giáo viên cần tìm ra nguyên nhân vì sao học sinh chưa đạt kết quả như mong muốn, đặc biệt đối với những học sinh còn khó khăn trong học tập.Từ đó giúp giáo viên chủ động điều chỉnh nội dung, tìm phương pháp dạy học phù hợp tạo cơ hội cho mọi học sinh tham gia vào quá trình  học tập nâng cao chất lượng dạy học.Đặc biệt, sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học dựa trên phân tích hoạt động học của học sinh còn góp phần làm thay đổi văn hóa ứng xử trong nhà trường.
          Và để giúp các tổ chuyên môn tháo gỡ những khó khăn, những vướng mắc trong dạy học,  Ban giám hiệu nhà trường đã quan tâm và chỉ đạo sát sao các buổi sinh hoạt chuyên môn của các tổ, dành thời gian đến dự họp đồng thời mời các chuyên gia về dự.

https://f22-zpc.zdn.vn/816532989516796128/bc530af3c82c3972603d.jpg

              PGS/Tiến sĩ Vũ Thị Lan Anh- Giảng viên trường ĐHSP

              Cô giáo : Đỗ Thị Mai- Hiệu trưởng

              Cô giáo : Nguyễn Thị Đào, Nguyễn Huyền Châu -Phó hiệu trưởng

Về dự với buổi sinh hoạt chuyên môn của tổ 5 có PGS-TS Vũ Thị Lan Anh- Giảng viên cao cấp trường ĐHSP Hà Nội, các đ/c trong Ban giám hiệu nhà trường và toàn thể các giáo viên của các tổ trường Tiểu học Dịch Vọng B.

Để minh họa một buổi sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học, cô giáo Trần Thị Thùy Dung- GVCN lớp 5A7  đã thực hiện tiết dạy minh họa môn Địa lí bài Châu Á với nội dung: “Vận dụng các phương pháp dạy học tích cực vào môn địa lí  lớp 5 theo định hướng phát triển năng lực của học sinh”. Qua tiết dạy,cô giáo Trần Thị Thùy Dung đã chia sẻ tới các GV trong tổ  về phương pháp, hình thức tổ chức, các kĩ thuật dạy học môn địa lí theo hướng phát triển năng lực của HS. Thông qua chuyên đề, GV trong tổ đã học hỏi được thêm rất nhiều phương pháp dạy học tích cực nhằm nâng cao hiệu quả  tiết dạy và tạo sự hứng thú đối với HS trong mỗi giờ học, đặc biệt là kĩ năng chỉ bản đồ và khả năng trình bày của học sinh trong hoạt động nhóm.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi sinh hoạt chuyên môn

https://b.f8.photo.talk.zdn.vn/1452853701533810655/9e47fbacd97628287167.jpg
Cô giáo Trần Thị Thùy Dung thực hiện dạy minh họa

Cô giáo Trần Thị Thùy Dung thực hiện dạy minh họa

 

Học sinh hăng say thảo luận nhóm

            Đ/c Nguyễn Thị Minh Hồng- Tổ trưởng điều hành buổi SHCM

 PGS/TS Vũ Thị Lan Anh giải đáp những vướng mắc cho toàn thể GV

Buổi chuyên đề của tổ 5 thực sự là một buổi sinh hoạt bồi dưỡng chuyên môn chất lượng và hiệu quả. Qua dự giờ tiết dạy minh họa và phân tích bài học, mỗi GV có cái nhìn và cách nhìn khác nhau, có suy nghĩ cảm nhận khác nhau về HS và bài học của các em. Khi các ý kiến khác nhau đó được chia sẻ cho mọi người cùng thấy sẽ làm cho việc phân tích bài học trở nên phong phú, sâu sắc, đa chiều, đa dạng. Từ đó GV có cái nhìn toàn cảnh, phong phú và rõ nét hơn về tất cả các vấn đề thực tế liên quan đến việc dạy, việc học và cách giải quyết vấn đề ở mỗi đối tượng học sinh khác nhau.

Đặc biệt, khi không còn chú trọng nhiều đến việc quan sát việc dạy của GV thì người dự và người dạy sẽ thấy tất cả cùng nhau hướng về một điểm chung là làm thế nào để việc học của học sinh đạt hiệu quả? Làm thế nào để các em có hứng thú và tích cực học tập…? Từ đó,tất cả không còn để ý đến những khoảng cách về năng lực giữa các GV, thoải mái hơn khi trao đổi và chia sẻ ý kiến. Và đặc biệt, các giáo viên  sẽ cởi mở với nhau hơn và sẽ chỉ quan tâm và tìm hướng khắc phục với những khó khăn của chính mình trước sự thay đổi trong học tập của HS. Qua buổi SHCM này đã giúp cho giáo viên  tăng thêm tính đoàn kết,  thân thiện, tăng cường khả năng quan sát, biết cách phân tích tiết học một cách sát thực, chính xác. Đồng thời giúp giáo viên tích lũy thêm nhiều bài học trong quá trình tổ chức các hoạt động học tập cho học sinh.

Và có lẽ, với lòng hăng say chuyên môn, sự tâm huyết nghề nghiệp,chắc chắn với cách đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học này sẽ giúp chuyên môn tổ 5 nói riêng sẽ ngày một thành công, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và công tác chuyên môn của nhà trường.

                                        Người viết: Cô giáo Nguyễn Thị Minh Hồng

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 53
Hôm qua : 82
Tháng 02 : 1.405
Năm 2021 : 3.847